Jannah Theme License is not validated, Go to the theme options page to validate the license, You need a single license for each domain name.
Đời sống

Dục vọng là gì? Làm thế nào để kiểm soát được dục vọng

Sinh ra làm con người, bản chất sâu thẳm bên trong mỗi người luôn tồn tại “dục vọng”. Tuy nhiên nếu hỏi dục vọng là gì thì nhiều người lại cảm thấy lúng túng với nhiều quan điểm khác nhau. Làm thế nào mới có thể kiểm soát được dục vọng? là câu hỏi càng khiến nhiều người băn khoăn. Để tìm hiểu kỹ hơn về điều này, bạn đừng ngại bớt chút thời gian tham khảo bài viết dưới đây của VN24h.info nhé.

Dục vọng là gì?

Định nghĩa về dục vọng là gì thường không rõ ràng, không mang tính khẳng định tuyệt đối. Tuy nhiên, bạn có thể hiểu dục vọng chính là những ham muốn của con người.

Ham muốn trong cuộc sống thực tại khác với mong muốn. Nếu như mong muốn thuộc về một vấn đề ở tương lai, tính chất nhẹ nhàng thì dục vọng lại thuộc về những vấn đề lớn hơn, đôi khi nằm ở ngưỡng không thể với tới.

Dục vọng là gì?
Dục vọng chính là ham muốn của con người về vật chất, địa vị, quyền lợi

Dục vọng là gì? Dục vọng cụ thể là những ham muốn tột cùng của con người về: Địa vị, tài sản, tiện nghi, quyền thế, tình cảm, tâm tư… Dục vọng sẽ tăng dần, khi 1 dục vọng nhỏ được thỏa mãn, con người sẽ có những dục vọng khác lớn hơn, với nhu cầu thỏa mãn cao hơn trong đời sống.

Dục vọng là tốt hay xấu

Dục vọng thực chất chính là lòng ham muốn, mong muốn của con người nhưng có phần tầm thường, không chính đáng về những nhu cầu của cá nhân.

Bản chất của con người không ai là không có dục vọng. Khi còn trẻ, dục vọng của chúng ta chính là những món quà bánh thơm ngon, những trò vui chơi, giải trí. Lớn hơn một chút, dục vọng của con người chính là vị trí trong lớp học, trong một tập thể, thành tích học tập, thành tích trong công việc…

Dục vọng chính là cái mà con người chúng ta ham muốn có được. Tuy nhiên, nếu dục vọng không dừng lại ở một mức độ nhất định thì nó sẽ dần trở thành một lối mòn dẫn con người đến những suy nghĩ, lời nói và hành động sai trái.

Dục vọng quá cao đôi khi khiến con người ta trở nên lòng đầy hận thù
Dục vọng quá cao đôi khi khiến con người ta trở nên lòng đầy hận thù

Dục vọng ở mức quá cao, khi mà những yếu tố bình thường không còn thỏa mãn được nữa sẽ khiến con người tìm đủ mọi cách, dù là tà đạo hay chính đạo để đạt được thứ mà mình muốn. Dục vọng của con người ở mức quá cao sẽ khiến họ quên đi bản thân mình, mù quáng trong mọi việc.

Bản chất của dục vọng ngay từ đầu không có gì xấu. Tuy nhiên do chính nhu cầu của con người quá cao, sự tham lam, đố kỵ ích kỷ đã khiến lòng dục vọng trở thành “con dao 2 lưỡi” nguy hiểm.

Làm thế nào để kiểm soát được dục vọng

Dục vọng xuất phát từ trong lòng mỗi người, chính vì thế, tự bản thân mình có thể kiểm soát dục vọng. Vậy làm thế nào mới có thể kiểm soát được dục vọng một cách tốt nhất?

  • Ngừng lôi kéo bản thân

Thay vì cứ một mực chăm chăm vào thứ mình mong muốn và để cho nhu cầu ham muốn lấn át lý trí. Bạn hãy loại bỏ sự cám dỗ, lôi kéo và nghĩ đến những điều khác để dần quên đi nhu cầu của mình. Hoặc bạn cũng có thể tự đặt ra những câu hỏi mang tính lập luận, chất vấn để xem mình có thực sự cần, mong muốn đáp ứng nhu cầu đó hay không. 

Dục vọng là gì? Làm thế nào để kiểm soát được dục vọng
Kiềm chế dục vọng bằng cách ngừng mọi cám dỗ, lôi kéo trong lòng mình
  • Biết hài lòng

Hài lòng ở đây không có nghĩa là bạn sẽ “đứng im” tại vị trí, không có ý chí cầu tiến, mong muốn để đạt được thành tựu cao hơn. Biết hài lòng ở đây có nghĩa là khi có nhu cầu, ham muốn nào đó bạn sẽ cố gắng để đạt được. Tuy nhiên sau khi đã đạt được, bạn cần hài lòng với kết quả, hoặc nếu chưa đạt được kết quả như mong muốn thì hãy tiếp tục nỗ lực. Còn khi bạn cảm thấy điều mà mình mong muốn thật sự là ảo tưởng thì đừng nuôi hy vọng thành dục vọng, mà cần hài lòng, chấp nhận và buông bỏ.

  • Nghĩ đến mình và người khác

Khi muốn kiềm chế dục vọng, bạn hãy nghĩ đến bản thân mình, mọi người xung quanh và đặt mình vào vị trí của họ để cảm nhận. Ngay lúc đó, bạn sẽ cảm nhận thấy nếu dục vọng của mình không thể chế ngự thì con người, sự vật, hiện tượng bị mình tác động sẽ như thế nào. Chỉ khi bạn đứng ở vị trí của phía bị tác động từ dục vọng của chính mình và thấu hiểu, dục vọng của bạn mới được kiềm chế lại.

  • Tâm phải tịnh

Dục vọng là gì? Tại sao muốn kiềm chế dục vọng thì tâm phải tịnh, giữ vững nhân cách? Khi trong lòng bạn kiên định, không bị bất cứ tác nhân nào từ hành động, lời nói của người khác hay lý trí của mình mình tác động. Chắc chắn bạn sẽ không bị động lòng, lung lay điều mình đã chọn. Khi không bị tác động, chắc chắn dục vọng của bạn sẽ bị “vô hiệu hóa”, từ đó, ham muốn tột cùng dẫn đến những điều thiếu kiểm soát cũng không có cơ hội hình thành.

Muốn kiềm chế dục vọng thì tâm phải luôn tịnh
Muốn kiềm chế dục vọng thì tâm phải luôn tịnh

Nội dung bài viết trên đây của VN24h đã chia sẻ đến các bạn những thông tin liên quan đến dục vọng là gì, cùng cách kiềm chế dục vọng trong mỗi con người. Hy vọng với những gì chúng tôi chia sẻ, bạn sẽ hiểu thêm về khái niệm này. Xin cảm ơn.

Đánh giá

Nhận thông báo
Thông báo của
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button