Đời sống

Hậu Sinh Khả Úy là gì? Sống thế nào cho xứng đáng?

Hậu Sinh Khả Úy là thành ngữ được bắt nguồn từ câu nói của Khổng Tử có nghĩa là giới trẻ, lớp người sinh sau thật đáng tôn kính và sợ hãi; ám chỉ giới trẻ có thể vượt qua được thế hệ trước.

Nguồn gốc của câu thành ngữ “Hậu Sinh Khả Úy”

Có thể chắc chắn rằng câu hỏi: Hậu sinh khả úy là gì? vẫn luôn là một ẩn số đối với nhiều người. Tuy nhiên đây chỉ là một câu nói bắt nguồn từ một bậc thầy nổi tiếng bên Trung Quốc – Thầy Khổng Tử.

Hậu sinh khả úy là câu nói mà thầy Khổng Tử dành tặng cậu bé 7 tuổi tên Hạng Thao
Hậu sinh khả úy là câu nói mà thầy Khổng Tử dành tặng cậu bé 7 tuổi tên Hạng Thao

Hậu sinh khả úy phiên âm từ tiếng Hán 后生可畏 (hou sheng ke wei) là thành ngữ bắt nguồn từ câu nói của Khổng Tử ( 孔子) được viết trong thiên thứ 9 Tử Hãn (子罕) của sách Luận ngữ (論語) – một quyển sách do Khổng Tử và các đệ tử của mình biên soạn.

Nguyên văn của câu này như sau: “子曰: 后生可畏,焉知來者之不如今也?四十、五十而無聞焉,斯亦不足畏也已” (Tử nói: Hậu sinh khả úy, yên tri lai giả chi bất như kim dã? Tứ thập, ngữ thập nhi vô văn yên, tư diệt bất túc úy dã dĩ).

Dịch nghĩa: “Khổng Tử nói: Những người sinh sau rất đáng sợ, nhưng biết đâu tương lai của họ không bằng hiện nay? Nếu họ đến bốn chục, năm chục tuổi mà chưa có tiếng tăm gì thì không phải sợ họ nữa.”

Trong Hán Việt từ điển giản yếu của Đào Duy Anh, từ hậu sinh (后生) được giảng như sau: “Người sinh sau – Người trẻ tuổi (postérité, jeunes gens)”. Còn từ úy (畏) được giảng là “Sợ – Lòng phục theo”. Hậu sinh khả úy có nghĩa là giới trẻ, lớp người sinh sau thật đáng tôn kính và sợ hãi; ám chỉ giới trẻ có thể vượt qua được thế hệ trước.

Câu nói này được bắt nguồn từ giai thoại sau cuộc gặp gỡ của Khổng Tử với một đứa trẻ có tên là Hạng Thao. Đứa trẻ này tuy chỉ mới 7 tuổi nhưng cách ứng xử và trí thông minh lại hơn người. Hạng Thao không những có thể trả lời toàn bộ câu hỏi của thầy Khổng Tử đưa ra một cách trơn tru. Mà bên cạnh đó, chính những câu hỏi của Hạng Thao lại khiến Khổng Tử khó xử vì không thể tìm ra câu trả lời nào hợp lý.

Chính vì thế, Khổng Tử đã dành tặng cho Hạng Thao 4 chữ “Hậu sinh khả úy”. Câu nói này có nghĩa là “Đời sau thật đáng khen, thật tài giỏi, thật nổi bật và tiến bộ”

“Hậu sinh khả úy” nhưng “khả úy” theo hướng nào mới tích cực?

Hậu sinh khả úy là gì thì bạn đã phần nào hiểu rồi. Tuy nhiên, Hậu sinh khả úy phải có xuất phát điểm ban đầu giống như “Tre già măng mọc” hay “Con hơn cha thì nhà có phúc” mới mang đến những điều tốt đẹp. Trong trường hợp này,  hậu sinh khả úy chính là sự tin tưởng, giao trọng trách cao lớn cho những thế hệ con em và mong muốn họ có thể phát huy hết tài năng, sức trẻ của mình.

Tuy nhiên, Hậu sinh khả úy đôi khi vẫn còn tồn tại những mặt trái ngược. Sự “Khả úy” nếu rơi vào tay những người không biết tiếp nối cha anh, hoặc tiếp nối nhưng ở những mặt sống tiêu cực thì sẽ thật “thảm hại”.

Hậu sinh khả úy chỉ thật sự tốt và đáng khen khi bạn nhận ra những điều tốt đẹp từ thế hệ cha anh và cố gắng sống theo
Hậu sinh khả úy chỉ thật sự tốt và đáng khen khi bạn nhận ra những điều tốt đẹp từ thế hệ cha anh và cố gắng sống theo

Nếu những người trẻ biết tuân theo giáo huấn của ông cha xưa, rèn luyện cả “tài” lẫn “đức” thì thật sự là rất đáng khen. Tuy nhiên với những người có thế hệ trước sống chưa đúng đắn với quan điểm sống của xã hội, những đời tiếp theo lại cứ lấy cái lối “sống mòn” ấy mà vực dậy, phát triển tiêu cực thì câu nói “Hậu sinh khả úy” mà người đời dành cho họ chính là sự xem thường, mỉa mai.

Sống thế nào cho đúng “hậu sinh khả úy”

Hậu sinh khả úy là một hướng đi tốt đẹp và đáng khen ngợi. Nhưng nói chỉ thật sự đáng quý khi bạn biết sàn lọc, lựa chọn những điểm tốt đẹp của thế hệ cha anh đi trước và noi theo. Đồng hành với đó là sự trau dồi, học hảo và bổ sung thêm vào lối sống hàng ngày của mình những quan điểm tích cực, lành mạnh.

Hậu sinh khả úy không chỉ là phong cách, tính cách của mỗi người. Mà nó còn được thể hiện qua cả cách mà bạn đối nhân xử thế nữa đấy. Hãy học cách yêu thương, chấp nhận hạ thấp cái tôi của mình khi cần thiết, biết bao dung, giúp đỡ và ứng xử chan hòa với mọi người.

Cố gắng theo đuổi câu nói “Hậu sinh khả úy” sẽ giúp bạn tích lũy thêm kinh nghiệm, kiến thức và vốn sống cho bản thân
Cố gắng theo đuổi câu nói “Hậu sinh khả úy” sẽ giúp bạn tích lũy thêm kinh nghiệm, kiến thức và vốn sống cho bản thân

Hậu sinh khả úy cũng thể hiện ở thái độ mà bạn tiếp nhận và học hỏi, tìm tòi thêm vốn kiến thức trong cuộc sống. Bạn hãy học hết mình, học như chỉ còn ngày duy nhất để tích lũy kiến thức. Tuy mọi thứ mà mình cần biết giống như địa dương bao la, mà thứ bạn tìm hiểu được chỉ là một giọt nước nhỏ thì bạn cũng hãy cố gắng vun đắp nó từng ngày nhé. Chí ít vốn kiến thức của bạn phải đáp ứng được nhu cầu của chính mình và xã hội, cho dù bạn không thể trả lời và am hiểu mọi thứ như nhân vật trong câu chuyện trên.

Đồng thời bạn cũng nên tránh sống theo hướng “Hậu sinh khả úy” đầy tiêu cực và bảo thủ nhé, vì nó sẽ làm cuộc sống của bạn mất đi hạnh phúc và ý nghĩa đấy.

Trên đây là một số thông tin về Hậu sinh khả úy là gì mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn. Thật sự hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ tích lũy thêm cho mình những điều bổ ích để áp dụng trong cuộc sống hàng ngày. Xin cảm ơn các bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết.

Đánh giá

Nhận thông báo
Thông báo của
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button