Jannah Theme License is not validated, Go to the theme options page to validate the license, You need a single license for each domain name.
Đời sống

Trùng tang là gì? Giải mã bí mật trùng tang khiến người Việt sợ hãi

Theo quan niện người phương Đông nói chung và người Việt Nam chúng ta nói riêng. Những nghi thức về phần tâm linh luôn được chú trọng. Một trong những nghi thức quan trọng nhất chính là an táng. Bởi theo tâm linh, theo gia trạch thì khi an táng một người sẽ ảnh hưởng đến gia đạo về sau. Hiện tượng trùng tang luôn là nỗi ám ảnh của nhiều gia đình Việt. Trùng tang là gì? Làm sao để tính được trùng tang? Xin mời bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây của VN24h.info nhé.

Trùng tang là gì?

Trùng tang là một hiện tượng mà hầu như gia đình nào cũng khiếp sợ. Trùng tang được giải thích là hiện tượng một người mất không đúng số mệnh. Họ mất vào giờ, ngày không hợp với tuổi nên sau khi an táng thì gia đình sẽ gặp hiểm họa. Trùng tang chính là sau 49 ngày mất, trong 3 năm kể từ ngày mất thì trong nhà sẽ có người mất theo. Những người mất tiếp theo đó nữa sẽ gọi là trùng tang liên táng.

Trùng tang là gì?
Trùng tang là hiện tượng gây hoang mang cho nhiều gia đình Việt có người đã khuất

Trùng tang liên táng có thể gọi là nghiêm trọng nhất, vì sau người mất ban đầu có nhiều người mất theo. Nhẹ thì 1 – 2 người, nặng thì nhiều người hơn.

Sau khi đã biết trùng tang là gì thì việc tìm hiểu về cách tính trùng tang cũng rất quan trọng. Sau khi tính, nếu thật sự phạm phải trùng tang thì cần lập tức tổ chức lễ trấn trùng tang để những người ở lại được yên ổn.

Cách tính trùng tang như thế nào?

Trùng tang là gì thì chúng ta đã biết. Nhưng cách tính trùng tang không đơn giản và không phải ai cũng nắm rõ.

Cách tính trùng tang dựa vào tuổi, ngày và giờ mất của người đó
Cách tính trùng tang dựa vào tuổi, ngày và giờ mất của người đó

Cách tính trùng tang thật sự không khó, ngay cả bản thân chúng ta cũng có thể tính trùng tang nếu nắm rõ quy luật. Khi chúng ta dựa theo ngày và giờ của người đã mất cùng với tuổi của họ, sẽ có 3 cách tính sau:

– Nhập mộ: Tức là người đã khuất đã được yên nghỉ, mọi chuyện đều tốt lành và không phạm phải những điều hung, điềm xấu.

– Thiên di: Người đã mất là do lẽ trời đã định sẵn, họ được ông trời đưa đi để được yên ổn, là thuận theo tự nhiên.

– Trùng tang: Người đã mất chưa đúng với số mệnh của họ, sẽ gây hiểm họa cho con cháu nên cần làm lễ trấn trùng tang.

Khi tính toán tuổi, ngày giờ đã mất mà có một yếu tố tốt lành về “nhập mộ” thì mọi việc đều bình thường. Nhưng nếu yếu tố tính toán là trùng tang thì điều hung hiểm đang đe dọa những người ở lại.

Cách tính trùng tang sẽ dựa theo 12 địa chi. Nếu là người nam thì sẽ tính bắt đầu từ “Dần” và tính theo chiều thuận (Dần Mão Thìn Tị Ngọ Mùi…). Nếu là người nữ thì tính bắt đầu từ Thân và tính theo chiều nghịch ( Thân Mùi Ngọ Tị Thin Mão…).

Tính trùng tang cần kết hợp cả Cung tuổi: Cứ 10 tuổi sẽ được tính thành 1 cung, lần lượt tính cung tiếp theo nếu ở tuổi 20, 30, 40…Khi hết số tuổi chẵn thì cứ 1 số tuổi lẻ là 1 cung.

Làm sao để hóa giải được trùng tang

Biết trùng tang là gì và cách tính trùng tang, gia đình của người đã mất có thể tìm cách hóa giải hiện tượng hung hiểm này trong đời sống.

Theo quan niệm, khi gặp phải trùng tang, cần mang người đã mất lên chùa để được giữ lại vong trùng. Vong bị nhốt trong chùa sẽ không thể ra ngoài để kéo theo những người thân khác. Vong trong chùa sẽ ngày ngày được các thầy tụng kinh siêu độ, cúng cháo thí thực để không bị đối khát gây nên quấy nhiễu.

Vong gây ra trùng tang cần được đưa lên chùa để trấn giữ
Vong gây ra trùng tang cần được đưa lên chùa để trấn giữ

Nếu có trùng tang và cần đưa vong lên chùa thì gia quyến của người đã mất nên làm một cách kín đáo. Đặc biệt là con cháu, người thân trong nhà không được bàn bạc việc mang vong lên chùa ngày tại nhà. Vì như thế vong sẽ biết và tìm cách trốn.

Để tránh hiện tượng trùng tang thì khi đã mang vong lên chùa, người thân không được cúng bái tại nhà, kể cả lễ tết hay ngày giỗ. Đồng thời cũng không được lập bàn thờ ở nhà. Mọi việc liên quan đến người đã mất bị trùng vong đều làm trên chùa. Khi vong đã được siêu thoát, cải táng thì mới có thể lập bàn thờ và cúng tế ở nhà.

Giải mã bí mật trùng tang khiến người Việt sợ hãi

Trùng tang có thể nói là một hiện tượng tâm linh, đến nay vẫn chưa có lý giải rõ ràng nào về vấn đề này. Hiện tượng trùng tang thật sự rất bí ẩn, chưa xác định được nó có đúng hay không. Vì thế khi tính trùng tang hay hóa giải trùng tang đều chỉ mang tính chất tham khảo.

Tuy nhiên, theo quan điểm của ngành thống kê học thì hiện tượng trùng tang chỉ mang tính trùng hợp ngẫu nhiên mà thôi. Chúng ta cũng không biết trước được xác suất chính xác của sự trùng hợp ngày và giờ “xấu” theo dân gian. Số dân của đất nước chúng ta gần 90 triệu người, 3 năm chỉ là hơn 1000 ngày. Theo quy luật số lớn thì sự trùng hợp ngẫu nhiên sẽ rất nhiều, sự “trùng tang” cũng vì thế mà gây khiếp sợ cho nhiều gia đình. Tuy nhiên theo những nghiên cứu khoa học thì những con số trùng tang vẫn chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên.

Trùng tang cũng giống như những hiện tượng tâm linh bí ẩn khác chưa được lý giải
Trùng tang cũng giống như những hiện tượng tâm linh bí ẩn khác chưa được lý giải

Khi trong nhà có người mất, sự buồn bã và lo lắng trùng tang là điều khó tránh khỏi. Nhưng chính sự lo lắng, buồn rầu đó lại khiến cho mọi người sinh ra bệnh tật, u uất trong lòng. Gia đình mới có tang nên nén đâu buồn, tạo sự thoải mái cho tâm hồn bằng cách cầu cúng để tĩnh tâm cho mình, tạo sự yên ổn cho vong.

Các nghiên cứu khoa học cũng chỉ ra rằng: Khi tâm lý của con người thoải mái, bệnh tật và tinh thần cũng được cải thiện hơn.

Tuy nhiên, theo quan niệm và niềm tin của người Việt Nam chúng ta thì: Có thờ có thiêng, có kiêng có lành. Người Việt cũng nên tin theo quan điểm đúng đắn của thế giới hiện đại, chứ đừng u mê vào những hiện tượng siêu nhiên chưa có lời giải thích. Khi chúng ta hiểu biết đúng đắn hơn về trùng tang dưới góc độ khoa học những nỗi lo sợ sẽ không còn nữa.

Trên đây là những thông tin về trùng tang là gì mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn. Hy vọng bạn sẽ hiểu thêm về vấn đề này một cách đúng đắn nhất. Xin cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết.

5/5 - (1 bình chọn)

Nhận thông báo
Thông báo của
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button