Đời sống

Chim lợn là gì? Giải mã bí ẩn chim lợn kêu báo hiệu cái chết

Trong thế giới tồn tại rất nhiều loại động vật mà con người luôn muốn biết đến và khám phá về chúng. Loài chim luôn là một đề tài nghiên cứu hấp dẫn của mỗi người. Tuy nhiên, trong các loài chim, chim Lợn (heo) tồn tại nhiều bí ẩn khiến người ta khiếp sợ. Bạn có biết chim lợn là gì hay không? Tại sao chim lợn lại được người xưa quan niệm gắn với điềm xấu? Hôm nay, VN24h mời các bạn cùng giải mã bí ẩn chim lợn kêu báo hiệu cái chết để xem đây có phải là sự thật hay không nhé.

Chim lợn là gì? Giải mã bí ẩn chim lợn kêu báo hiệu cái chết
Theo quan niệm xưa, chim lợn mang lại nhiều xui xẻo

Chim lợn là gì?

Trong đời sống thường ngày, Chim lợn được nhiều người xem là một loại chim mang đến những sự xui xẻo, điềm xấu nên không ai dám lại gần và xua đuổi khi nhìn thấy. Mặc dù vậy, chim lợn lại được xếp vào danh sách những loài chim cần bảo tồn.

Chim lợn là gì? Chim lợn hay còn được gọi là chim cú lợn, chúng sống ở nhiều nơi trên thế giới.Chim lợn có kích thước trung bình, mỏ có phần hơi lớn và quặp xuống, phần mỏ trên dài hơn mỏ dưới. Chim lợn có đôi tai nhỏ được bao phủ bởi một lớp lông vũ mềm, ngực nở, lưng hơi cong và cổ lại khá ngắn.

Hiện nay, chim lợn tại Việt Nam xuất hiện các loại phổ biến đó là:

  • Chim lợn trắng: Đây là dòng chim lợn có lông lưng màu xám và có phần mặt trắng
  • Chim lợn vằn: Giống chim lợn này thường có bộ lông màu nâu
Chim lợn được xếp vào danh sách động vật cần được bảo tồn
Chim lợn được xếp vào danh sách động vật cần được bảo tồn

Giải mã bí ẩn chim lợn kêu báo hiệu cái chết

Đã từ rất lâu về trước, người ta truyền tai nhau rằng: Mỗi khi nghe thấy chim lợn kêu hay chúng đậu trên mái nhà ai thì cũng có nghĩa là báo hiệu gia đình họ sắp có người mất.

Họ giải thích rõ ràng hơn rằng: Khi chim lợn kêu lên 7 tiếng thì tương ứng với vía của nam giới. Hay nói cách khác, khi chim lợn đậu trên mái nhà của ai và kêu lên 7 tiếng thì trong thời gian tới, gia đình sẽ có tang từ một người nam.

Khi chim lợn kêu 9 tiếng thì ứng với vái của người nữ. Cũng chính là khi chim lợn đậu trên mái nhà của ai, kêu lên 9 tiếng thì sắp tới, trong nhà đó sẽ có người mất là nữ.

Chính những quan niệm xa xưa này đã khiến cho loài chim lợn trở thành một hình tượng của sự chết chóc. Hầu như, không ai muốn nhìn thấy chim lợn vì họ cảm thấy sợ hãi. Khi nhìn thấy chim lợn thì bằng giá nào họ cũng sẽ xua đuổi chúng đi.

Chim lợn chuyên hoạt động về đêm, chúng kêu tiếng “éc, éc…” khiến nhiều người cảm thấy rợn người ớn lạnh, khiếp sợ, con nít nghe thấy thì giật mình và khóc thét. Chính vì thế, chim lợn là một loài chim không được lòng mọi người.

Người ta quan niệm chim lợn đem đến sự chết chóc
Người ta quan niệm chim lợn đem đến sự chết chóc

Những lý giải khoa học về chim lợn

Trên thực tế, các nhà khoa học đã chứng minh quan niệm của người dân về việc chim lợn mang đến điềm xấu, sự chết chóc là hoàn toàn sai lầm. Các chuyên gia nghiên cứu về động vật giải thích rõ hơn về chim lợn là gì? Chim lợn thực chất là một loài chim ăn thịt với khứu giác nhanh nhạy.

Chim lợn có khả năng đánh hơi thấy mùi thịt của người sắp mất và tìm đến, chúng nghĩ mình đã tìm thấy con mồi. Có rất nhiều trường hợp người trong nhà sắp mất nhưng không hề có sự xuất hiện của chim lợn.

Chim lợn săn mồi vào ban đêm
Chim lợn săn mồi vào ban đêm

Các nhà khoa học khẳng định, trong gia đình có người mất và chim lợn kêu hoàn toàn không có mối liên hệ gì đến nhau. Sở dĩ chúng ta nghe thấy những tiếng “éc, éc…” của chim lợn vì đó là đặc tính của chúng khi đi săn mồi. Tiếng kêu của chúng để đe dọa con mồi cũng như kẻ thù, dễ dàng tìm thấy và bắt con mồi hơn.

Mắt của chim lợn sẽ nhìn rõ hơn vào ban đêm, nên chúng sẽ chọn ngủ hoặc ẩn nấp vào ban ngày và ban đêm thì đi săn mồi. Vì vậy, việc chim lợn xuất hiện vào ban đêm với tiếng kêu “éc, éc…” là hoàn toàn tự nhiên. Vào mùa sinh sản, chim lợn sẽ kêu “éc, éc…” nhiều và dài hơn để tìm bạn tình.

Vừa rồi là một số thông tin mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn về vấn đề chim lợn là gì. Hy vọng sau khi tham khảo bài viết này, bạn sẽ hiểu và có cái nhìn khác hơn về loại chim được xếp vào danh sách cần bảo tồn này. Đặc biệt là bạn sẽ không còn khiếp sợ và lo lắng khi nghe nhắc đến những bí ẩn của chim lợn nữa. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết.

1/5 - (1 bình chọn)

Nhận thông báo
Thông báo của
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button