Jannah Theme License is not validated, Go to the theme options page to validate the license, You need a single license for each domain name.
Đời sống

Đại lễ Vesak là gì? Những sự kiện diễn ra trong đại lễ Vesak

Chúng ta đã nghe đến rất nhiều lễ hội lớn trong và ngoài nước, tuy nhiên khi nói về đại lễ Vesak thì rất ít người biết. Đại lễ Vesak là gì? Có những gì diễn ra trong đại lễ Vesak? Để giúp mọi người hiểu thêm thông tin về ngày lễ này, VN24h.info mời các bạn cùng theo dõi những kiến thức được chia sẻ ngày sau đây.

Khái niệm Đại lễ Vesak là gì?

Nhắc đến Đại lễ Vesak, nhiều người thường tỏ ra băn khoăn và không nắm rõ nhưng thông tin về nó. Thực chất, lễ Vesak là tên gọi quốc tế của lễ Phật Đản, được tổ chức với mục đích chính là chúc mừng ngày sinh của Đức Phật. Đây là ngày lễ lớn diễn ra vào ngày 15 tháng 4 âm lịch mỗi năm.

Đại lễ Phật Đản diễn ra vào ngày 15 tháng 4 âm lịch mỗi năm
Đại lễ Phật Đản diễn ra vào ngày 15 tháng 4 âm lịch mỗi năm

Ngày xưa, cũng có nhiều người gọi lễ Vesak là lễ Tam Hợp ( Phật Đản sinh – Phật thành đạo – Phật Niết bàn)

Đại lễ Vesak có ý nghĩ như thế nào?

Tại nhiều quốc gia như Sri Lanka, Thái Lan, Nepal, Miến Điện, Malaysia, Indonesia, Singapore, Hồng Kong, Hàn Quốc, Camphuchia, Đài Loan…vào ngày đại lễ Vesak sẽ được nghỉ. Tuy nhiên Việt Nam thì đại lễ Phật Đản vẫn chưa được công nhận là ngày nghỉ lễ chính thức.

Trong ngày đại lễ Vesak, các phật tử thường vinh danh Tam Bảo là: Phật, Pháp, Tăng. Đặc biệt trong ngày đại lễ này, phật tử sẽ ăn chay để giữ Ngũ Giới, làm việc từ bi hỷ xả, bố thí, tặng quà và tiền cho những người có hoàn cảnh khó khăn trong cộng đồng.

Ý nghĩa của đại lễ Vesak chính là dành ra một ngày cố gắng, nỗ lực để mang lại niềm vui, hạnh phúc cho người khác, nhất là những người già neo đơn, người có hoàn cảnh bất hạnh, người bệnh, người khuyết tật…

Đại lễ Phật Đản diễn ra với nhiều nghi thức long trọng
Đại lễ Phật Đản diễn ra với nhiều nghi thức long trọng

Để ngày đại lễ này thêm long trọng, tại một số quốc gia như Sri Lanka, trong 2 ngày cử hạnh đại lễ thì việc buôn bán rượu và thịt thường bị cấm. Những lò mổ, nơi bán rượu bia, thịt động vật các loại đều phải đóng cửa theo đúng quy định của chính phủ.

Trong 2 ngày cử hành đại lễ thì cũng không thể nào thiếu đi hoạt động phóng sinh chim, cá, côn trùng, thú vật. Việc phóng sinh cũng giống như “hành động giải thoát” cho những người bị giam cần luôn khao khát cuộc sống tự do.

Tại những quốc gia khác như Ấn Độ và Nepal thì khi đến chùa, tịnh xá để ăn chay họ sẽ mặc đồ trắng. Nghi thức diễn hành bằng xe hoa và tụng niệm trong đại lễ Vesak thì được hầu hết các quốc gia ở Châu Á thực hiện.

Ngày Phật Đản quốc tế Vesak

Vào ngày 28 tháng 10 năm 1999, đã có 34 quốc gia trên thế giới đã đồng loạt xin ý kiến lên Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc công nhận đại lễ Vesak. Sau đó, đến ngày 12 tháng 11 năm 1999, Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc đã công nhận ngày trăng tròn tháng 4 âm lịch hàng năm.

Đại lễ Vesak được LHQ công nhận là một ngày lễ lớn
Đại lễ Vesak được LHQ công nhận là một ngày lễ lớn

Đến nay, cứ mỗi năm thì tại trụ sở chính của LHQ và nhiều quốc gia trên thế giới đều tổ chức đại lễ Vesak thật long trọng. Nhất là ở những quốc gia có truyền thống Phật Giáo lâu đời như ở Châu Á dều tổ chức đại lễ với nhiều nghi thức trang trọng.

Đại lễ Vesak được LHQ công nhận chính là một vinh dự lớn lao cho những người theo tín ngưỡng Phật Giáo trên toàn thế giới. Trong suốt 2 ngày đại lễ, sẽ có rất nhiều nội dung diễn ra. Ngoài những nội dung sinh hoạt tôn giáo  thì những nơi tổ chức đại lễ Vesak còn có thêm các hoạt động thảo luận về Phật giáo đối với đời sống xã hội hiện nay. Trong đại lễ cũng sẽ xuất hiện hoạt động triển lãm, biểu diễn ca múa nhạc văn hóa nghệ thuật dân gian của đất nước Đăng cai. Bên cạnh đó, người tham gia đại lễ sẽ còn được đón tiếp và tham quan, du lịch các địa điểm phật giáo và thắng cảnh…

Trên đây là những thông tin về đại lễ Vesak là gì mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn. Hy vọng rằng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên đây sẽ giúp các bạn hiểu hơn về đại lễ Vesak này. Xin cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết.

Đánh giá

Nhận thông báo
Thông báo của
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button