Đời sống

Đại lễ Vesak 2019 tổ chức ở đâu? Chi tiết đại lễ Phật Đản LHQ 2019

Giáo hội Phật giáo Việt Nam thông tin về sự kiện đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc 2019. Đây là lần thứ ba sự kiện được tổ chức tại Việt Nam thu hút sự quan tâm của hàng triệu phật tử trên toàn thế giới. Thời điểm hiện tại, Đại lễ Vesak 2019 tổ chức ở đâu là câu hỏi được nhiều người quan tâm và muốn biết chi tiết chương trình đại lễ.

Đại lễ Vesak là gì?

Vesak là tên gọi tháng thứ 4 trong năm. Tháng Vesak là tháng linh thiêng bởi vào ngày trăng tròn của tháng này đã diễn ra 3 sự kiện trùng lặp gắn liền với thân thế và sự nghiệp của Đức Phật. Đó là ngày Đức Phật đản sinh, ngày Phật thành đạo và Phật nhập Niết bàn.

Đại lễ Vesak (Lễ Phật Đản) hay còn gọi là lễ Tam hợp (ngày Đản sinh, Thành đạo và nhập Niết-bàn của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni) được tổ chức hàng năm ở nhiều nước có Phật giáo theo truyền thống Nam truyền, như Nepal, Sri Lanka, Myanmar, Thái Lan, Việt Nam, Lào, Campuchia…

Đại lễ Vesak là gì?
Đại lễ Vesak là gì?

Đại lễ Vesak 2019 tổ chức ở đâu?

Từ kỳ Ðại hội Phật giáo Thế giới lần thứ VI vào năm 1961, ngày Rằm tháng Tư âm lịch được xem là ngày Đại lễ Phật đản sinh và đã được các truyền thống Phật giáo Bắc tông chấp nhận.

Giáo hội Phật giáo Việt Nam chính thức được Uỷ ban tổ chức Quốc tế cho đăng cai Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2019 tại chùa Tam Chúc (Kim Bảng, Hà Nam) từ ngày 12-14/5/2019.

Đại lễ Vesak 2019 tổ chức ở đâu?
Đại lễ Vesak 2019 tổ chức ở đâu?

Đây là lần thứ 3 Đại lễ Vesak Liên hợp quốc được tổ chức tại Việt Nam. Trước đó, Đại lễ Vesak Liên hợp quốc năm 2008 đã được tổ chức thành công tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Mỹ Đình, Hà Nội và năm 2014 tại chùa Bái Đính, tỉnh Ninh Bình.

Chủ đề của Đại lễ Vesak 2019 là gì?

Đại lễ Vesak 2019 được tổ chức tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo chùa Tam Chúc, tỉnh Hà Nam với chủ đề “Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững”.

Đại lễ dự kiến sẽ tiếp đón hơn 10 nghìn người tham dự, gồm: 1.500 chức sắc và lãnh đạo các giáo hội, hệ phái Phật giáo, các giáo sư, tiến sĩ, nhà nghiên cứu, học giả Phật giáo cũng như các Phật tử hành trì thuộc nhiều truyền thống Phật giáo đến từ khoảng 90-100 quốc gia, vùng lãnh thổ trên khắp thế giới và 10 nghìn đồng bào Phật tử và nhân dân Việt Nam.

Chương trình chi tiết Đại lễ Vesak LHQ 2019

Đại lễ Phật đản Vesak Liên hợp quốc 2019 là sự kiện đối ngoại quan trọng, góp phần nâng cao vai trò của Phật giáo Việt Nam trong hội nhập quốc tế, đồng thời, khẳng định vị thế, trách nhiệm của Việt Nam đối với Liên hợp quốc.

Đại lễ Phật Đản 2019 sẽ có sự hiện diện của các nguyên thủ quốc gia: Tổng thống Myanmar, Thủ tướng Nepal, Phó Tổng thống Ấn Độ, Chủ tịch Thượng viện Bhutan, Phó Tổng Thư ký LHQ, các quan chức Bộ trưởng… của nhiều quốc gia đến tham dự Đại lễ. Cùng với đó, sẽ có khoảng 60 đại sứ và đại diện các tổ chức quốc tế tại Việt Nam tham gia.

Chương trình chi tiết Đại lễ Vesak LHQ 2019
Chương trình chi tiết Đại lễ Vesak LHQ 2019

Ngày 10 và 11-5-2019: đón tiếp các đại biểu quốc tế tại sân bay, bố trí nghỉ ngơi tại các khách sạn.

Tối 10-5-2019: Khai mạc Hội chợ Văn hóa Phật giáo tại chùa Tam Chúc. Chiều 11- 5: Khai mạc Triển lãm Mỹ thuật Phật giáo Việt Nam và thế giới. Vào 15 giờ chiều cùng ngày: Diễu hành xe hoa từ TP.Phủ Lý về chùa Tam Chúc. Lúc 17 giờ 30: Tiệc chiêu đãi đại biểu nguyên thủ quốc gia, lãnh đạo Phật giáo thế giới, các trường đoàn VIPS tại Trung tâm Hội nghị quốc gia (Hà Nội).

Ngày 12-5-2019, Đại lễ chính thức diễn ra tại Hội trường chính, với các chương trình: Tuyên đọc Thông điệp của Đức Pháp chủ GHPGVN, Phát biểu của Chủ tịch Ủy ban Tổ chức Vesak Quốc tế 2019; Phát biểu của lãnh đạo, Đảng, Nhà nước Việt Nam; Tuyên đọc thông điệp của Tổng Thư ký LHQ; Phát biểu của Tổng thống Myanmar; Phát biểu của Thủ tướng Nepal; Thuyết trình chính của Phó Tổng thống Ấn Độ; Thuyết trình của các lãnh đạo Phật giáo các nước trên thế giới, các chính trị gia…

Tối 12-5 diễn ra các hoạt động: Thuyết pháp ý nghĩa Phật đản; Chương trình giao lưu biểu diễn nghệ thuật quốc tế, kết thúc là màn bắn pháo hoa trong 15 phút.

Ngày 13-5 tại các Hội trường ở chùa Tam Chúc sẽ diễn ra nhiều phiên hội thảo. Tối 13-5 có Lễ hội hoa đăng và tụng kinh tại Đại lễ cầu quốc thái dân an, hòa bình thế giới.

Ngày 14-5: Chương trình nghệ thuật Đại lễ bế mạc chào mừng thành công Vesak 2019; phát biểu của đại diễn lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ; Báo cáo Tổng kết Đại lễ và Tuyên bố chung Vesak 2019, chuyển giao đăng cai Vesak 2020.

Từ chiều 14-5 đến hết ngày 15-5: các đại biểu quốc tế tham quan Yên Tử, Fansipan, Tràng An…

Bài viết trên đây đã giải đáp thắc mắc cho các bạn về Đại lễ Vesak 2019 tổ chức ở đâu? Cùng thông tin các chương trình chi tiết trong thời gian diễn ra đại lễ Phật Đản LHQ 2019. Hy vọng qua chương trình này sẽ khẳng định được hơn nữa vị thế cũng như vai trò của Việt Nam với bạn bè quốc tế năm châu.

Đánh giá

Nhận thông báo
Thông báo của
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button