Có thể bạn chưa biết

Nà ní nghĩa là gì? Khi nào nên dùng “Nà ní” trên Facebook?

Nà ní trong tiếng Nhật Bản nghĩa là “cái gì“, tương tự từ “what” trong tiếng anh, được sử dụng khi bạn ngạc nhiên, hay đặt câu hỏi trước một sự vật, sự việc nào đó.

Xã hội hiện nay thì việc sử dụng internet đối với giới trẻ là một việc phổ biến. Đặc biệt hơn là giới trẻ đã và đang áp dụng những tiếng lóng của nhiều nước để giao tiếp với nhau trên mạng xã hội như Facebook. Vậy bạn có biết nà ní nghĩa là gì hay chưa, chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Nguồn gốc của từ nà ní

Hiện nay thì giới trẻ đang có xu hướng áp dụng từ nà ní vào trong giao tiếp với nhau, đặc biệt là trên mạng xã hội Facebook. Đối với những người không biết thì sẽ hiểu nhầm đây là tiếng của người dân tộc thiểu số. Nhưng thực chất nà ní là từ được phiên dịch ra từ những bộ phim hoạt hình của Nhật Bản.

Nà ní nghĩa là gì? Khi nào nên dùng "Nà ní" trên Facebook?
Giới trẻ hiện nay rất hay dùng từ nà ní

Giới trẻ sử dụng tiếng lóng và những từ ngữ hài hước thế nào

Đối với hiện nay thì việc giới trẻ sử dụng tiếng lóng hoặc những ngôn ngữ khác là việc khá bình thường. Từ đó thì việc sử dụng những những câu nói có ý nghĩa lạ lùng, không rõ nghĩa trong giao tiếp cũng trở nên phổ biến hơn. Tuy việc sử dụng loại ngôn ngữ này trong giao tiếp không gây ảnh hưởng hay để lại hệ quả gì nghiêm trọng, khiến bạn SML trên mạng xã hội. Nhưng việc thay đổi nhanh chóng này có thể khiến cuộc trao đổi, giao tiếp trở nên bất tiện hơn.

Đối với 500 anh em thường xuyên sử dụng mạng xã hội để giải trí, giao lưu và kết bạn sẽ là những người dễ bị ảnh hưởng nhất. Việc xem nhiều phim, nghe nhạc của các nước bạn sẽ làm tư duy sáng tạo của giới trẻ Việt sáng tạo và “phát minh” ra nhiều từ “lóng” độc đáo.

Nà ní là gì? Vì sao các bạn trẻ lại hay dùng từ này trên Facebook?

Khi chúng ta xem phim hoạt hình Nhật Bản hay đang bắt đầu trao dồi ngôn ngữ của nước họ thì sẽ thường xuyên bắt gặp từ “nà ní”. Vậy nà ní nghĩa là gì? Trong tiếng Nhật Bản, nghĩa của từ nà ní cũng có nghĩa giống như từ “What” của tiếng Anh, nó có nghĩa là “cái gì”.

Các bạn trẻ thích dùng từ nà ní trong giao tiếp
Các bạn trẻ thích dùng từ nà ní trong giao tiếp

Chính vì thế, trong các cuộc giao tiếp hàng ngày, chúng ta sẽ thấy các bạn trẻ thường xuyên dùng từ nà ní. Trong tiếng Việt, không có bất cứ chuẩn mực hay quay định nào về việc sử dụng từ lóng của thế hệ trẻ. Tuy nhiên để đảm bảo ngôn ngữ của nước Việt Nam luôn giữ được sự thuần túy, trong sáng thì cần áp dụng từ lòng một cách phù hợp.

Nếu như bạn đã từng tiếp xúc với ngôn ngữ của người Nhật và hiểu về nó thì có thể sử dụng từ nà ní trong giao tiếp. Nhưng nếu bạn không am hiểu về từ ngữ này thì nên tránh áp dụng trong giao tiếp hàng ngày. Vì như vậy có thể làm cho đối phương cảm thấy bối rối và không hiểu ý bạn muốn truyền đạt. Từ đó hiệu quả giao tiếp không được cao.

Làm sao để có thể giao tiếp một cách tốt nhất?

Trong cuộc sống, mỗi một cuộc giao tiếp với người khác sẽ mang đến một mục đích nhất định. Chính vì vậy, bạn cần tùy thuộc vào bối cảnh lúc đó diễn ra như thế nào để lựa chọn tình huống giao tiếp cho phù hợp.

– Khi giao tiếp với bề trên, người lớn tuổi

Khi bạn giao tiếp với những người lớn tuổi hơn mình thì bạn cần thể hiện sự kính trọng, lễ phép và lịch sự. Đặc biệt là người lớn tuổi rất quan trọng lễ nghĩa, chính vì thế bạn chủ nên dùng từ ngữ thuần Việt và luôn có các kính ngữ ở đầu và cuối câu. Chính thái độ giao tiếp như thế sẽ giúp mình gây thiện cảm và ấn tượng tốt hơn, thể hiện mình là người ngoan ngoãn, lễ phép.

Khi giao tiếp với người lớn nên dùng từ ngữ thuần Việt, tránh dùng tiếng lóng
Khi giao tiếp với người lớn nên dùng từ ngữ thuần Việt, tránh dùng tiếng lóng

– Đối với người đồng trang lứa và mức độ xã giao

Trong trường hợp này, cho dù là người xa lạ đồng trang lứa với mình thì bạn cần giao tiếp một cách vừa phải, khôn khéo và không bị quá lố. Đặc biệt là không quá sỗ sàng, nói chuyện thân thiện, cởi mở nhưng vẫn nên giữ khoảng cách nhất định trong giao tiếp. Bạn không nên nói hết những gì trong đầu vì có thể sẽ khiến mình trở nên vô duyên, đặc biệt là nên nói xin lỗi và cảm ơn khi cần thiết.

– Đối với bạn bè thân thiết đồng trang lứa

Đây là nhóm đối tượng giao tiếp mà bạn có thể tự do nói những tiếng lóng, tự do sống ảo trên Facebook, cởi mở và tự nhiên trong các cuộc trò chuyện. Tuy nhiên việc vận dụng từ lóng vẫn nên áp dụng đúng lúc, đúng nơi để để tránh bị mọi người xung quanh dòm ngó nhé.

Trên đây là một vài thông tin giúp bạn hiểu hơn nà ní nghĩa là gì. Hi vọng qua bài viết này, cho dù bạn có thích sử dụng từ lóng thì cũng biết cách vận dụng nó đúng lúc, đúng nơi. Xin cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết.

Đánh giá

Nhận thông báo
Thông báo của
guest
1 Comment
Mới nhất
Cũ nhất Yêu thích nhát
Inline Feedbacks
View all comments
Hiếu Lê

Nà ní

Back to top button