Thủ thuật Facebook

Facebook là gì? Lịch sử và Ý nghĩa mạng xã hội Facebook

Hầu như mọi thiết bị công nghệ có khả năng kết nối Internet đều có thể truy cập vào mạng xã hội Facebook. Từ các thiết bị cầm tay như điện thoại, máy tính bảng cho đến máy tính xách tay, PC. Chỉ cần đăng ký tài khoản Facebook, người dùng có thể tạo một bộ hồ sơ tùy chỉnh những thông tin liên quan đến bản thân, đăng tải được hình ảnh, video, chia sẻ cảm xúc… Tuy nhiên, với những người không rành về công nghệ thì Facebook vẫn còn khá xa lạ. Hôm nay trong bài viết này, VN24h.info chia sẻ đến bạn cách hiểu chính xác nhất Facebook là gì? Lịch sử và Ý nghĩa mạng xã hội Facebook. Bạn đừng vội bỏ qua những thông tin thú vị dưới đây nhé.

Facebook là gì?
Mạng xã hội Facebook xuất hiện từ khi nào?

Facebook là gì?

Thời điểm hiện tại, Facebook là mạng xã hội có nhiều người dùng nhất trên thế giới, cho phép người dùng đăng tải hình ảnh, video, chia sẻ những cảm xúc, lời nhắn, các thông điệp tới bạn bè, người thân trên toàn thế giới.

Mạng xã hội Facebook thuộc Facebook Inc, một công ty truyền thông xã hội và công nghệ có trụ sở tại Menlo Park, California, Hoa Kỳ. Được thành lập bởi Mark Zuckerberg, cùng với các sinh viên và bạn cùng phòng của Đại học Harvard.

Cha đẻ của Facebook là ai?

Nhóm sinh viên trường Đại học Harvard gồm Mark Zuckerberg, Eduardo Saverin, Andrew McCollum, Dustin Moskovitz và Chris Hughes đã sáng lập ra Facebook vào tháng 2 năm 2004. Ý định ban đầu của người sáng lập Facebook chính là tạo mối liên kết giữa mọi người trong trường Đại học.

Sau một thời gian, trang mạng xã hội này đã được quan tâm và dần trở thành công ty truyền thông xã hội và dịch vụ mạng trực tuyến hàng đầu trên thế giới. Đến ngày 24/10/2007, tổng giá trị tài sản của mạng xã hội Facebook đã lên đến 15 tỷ $. Đến tháng 12/2018, Facebook đã đạt đến con số 2,3 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng. (Facebook Theo Wiki)

Facebook đã được sáng lập bởi Mark Zuckerberg
Facebook đã được sáng lập bởi Mark Zuckerberg

Tại sao gọi Facebook là một trang mạng xã hội?

Facebook là gì? Mô hình Facebook cho phép người dùng đăng ký tài khoản, được phép kết nối với nhau mà không gặp phải bất kỳ rào cản địa lý nào. Chỉ cần người dùng có máy tính, điện thoại kết nối mạng Internet là có thể sử dụng được Facebook.

Thông qua tài khoản ảo trên mạng Facebook, người dùng có thể bày tỏ tâm tư, phản ánh cuộc đời thật của mình bên ngoài. Facebook được xem như mạng xã hội phổ biến nhất hiện nay, là “người bạn thân thiết” để các tài khoản cá nhân chia sẻ niềm vui, nỗi buồn, tán gẫu với bạn bè. Riêng đối với một số người, mạng xã hội Facebook còn là nơi để quảng cáo, kinh doanh.

Người dùng Facebook có thể tìm kiếm và kết bạn, trao đổi tin nhắn, đang tải trạng thái, chia sẻ hình ảnh, video. Đồng thời, tham gia Facebook người dùng cũng có thể nhận thông báo về hoạt động của những người dùng khác.

Các tài khoản Facebook cũng có thể tham gia vào các nhóm cộng đồng, yêu thích các trang nói về chủ đề mình quan tâm.

Trong mạng xã hội Facebook còn có cả tính năng báo cáo, phân loại bạn bè, nhắc các sự kiện quan trọng, nhắc kỷ niệm, chặn liên kết với những người khiến bạn cảm thấy khó chịu.

Tại sao gọi Facebook là một trang mạng xã hội?
Tại sao gọi Facebook là một trang mạng xã hội?

Facebook được sử dụng như thế nào?

Hiểu rõ được khái niệm Facebook là gì bạn sẽ dễ dàng sử dụng hơn. Mạng xã hội Facebook có phiên bản gốc bằng tiếng Anh. Tuy nhiên tính chất của Facebook lại là mạng xã hội phủ sóng toàn cầu. Vì vậy, để ai cũng có thể dùng được, Facebook đã được tích hợp chuyển đổi ngôn ngữ từ tiếng Anh sang nhiều thứ tiếng khác nhau. Trong Facebook có cài đặt ngôn ngữ tiếng Việt nên rất thuận tiện cho chúng ta trong việc sử dụng.

Ngay cả những người mới sử dụng Facebook lần đầu tiên cũng sẽ thao tác dễ dàng, không cảm thấy bối rối. Vì mọi bước thao tác trên Facebook đều được hướng dẫn rất chi tiết.

Mạng xã hội Facebook có cơ chế bảo mật linh động

Mỗi cá nhân khi đăng ký tham gia Facebook, mọi thông tin mà bạn chia sẻ, đăng tải như ngày sinh, hình ảnh, nơi sinh sống, giới tính, nghề nghiệp…Bạn có thể công khai hoặc bảo mật tùy ý.

Công cụ thiết lập của Facebook rất chi tiết, hỗ trợ đầy đủ các nhu cầu, mong muốn của người sử dụng. Bạn có thể tự thiết lập, điều chỉnh thông tin mình muốn công khai, thông tin muốn che giấu, thông tin nào hạn chế người theo dõi.

Những tính năng thú vị của Facebook 

  1. Những ký hiệu có thể tạo thành biểu tượng cảm xúc

Trong hộp thoại chat với bạn bè trên Facebook, bạn có thể thỏa thích sử dụng biểu tượng cảm xúc, hình ảnh ngộ nghĩnh thay cho lời nói. Bạn không cần phải truy cập danh sách để tìm kiếm những biểu tượng ưng ý. Bạn chỉ cần nhấn những biểu tượng trên bàn phím để xuất hiện icon đáng yêu.

Facebook có nhiều ký tự dễ thương làm sinh động cuộc nói chuyện
Facebook có nhiều ký tự dễ thương làm sinh động cuộc nói chuyện
  1. Gửi tệp đính kèm, văn bản qua tin nhắn Facebook

Khi bạn sử dụng tin nhắn trên Facebook, bạn sẽ thấy biểu tượng giống như hình ghim giấy ở cửa sổ chat. Bạn chỉ cần nhấn chọn biểu tượng đó là có thể tìm kiếm, gửi đi những tệp văn bản mà mình muốn. Người nhận cũng chỉ cần click chuột vào tệp tin vừa gửi là có thể tải về máy tính.

Tuy nhiên, nếu bạn thấy một tệp tin gửi trong tin nhắn Facebook, thông tin không rõ ràng, người lạ gửi qua thì không nên click chuột ngay. Vì có thể trong tệp tin đó chứa mã độc, virus khiến máy tính, điện thoại của bạn bị xâm phạm, hack tài khoản hay mất dữ liệu.

Sử dụng Facebook có thể gửi tệp tin trong phần tin nhắn
Sử dụng Facebook có thể gửi tệp tin trong phần tin nhắn
  1. Tạo video đại diện trên Facebook

Trên Facebook không chỉ có tính năng đặt hình ảnh đại diện ở trang cá nhân. Người dùng Facebook có thể tạo cho mình một video đại điện có độ dài tối đa 7 giây.

  1. Xem trang cá nhân của mình dưới góc nhìn của người dùng khác

Khi sử dụng Facebook, sẽ có lúc bạn cần chia sẻ một vài nội dung hay đăng tải trạng thái, hình ảnh, video lên trang cá nhân của mình, của bạn bè. Tuy nhiên, bạn không muốn một người nào đó nhìn thấy những gì mà mình đăng tải.

Ngoài việc cài đặt chế độ loại trừ một số tài khoản không thể xem tin bạn đăng. Bạn còn có thể sử dụng tính năng xem trang cá nhân của mình dưới góc nhìn của một người khác.

Điều bạn cần làm chỉ là vô trang cá nhân của mình trên Facebook. Bạn thấy bên góc trái phía dưới ảnh bìa có hiển thị dấu 3 chấm (…). Bạn hãy chọn biểu tượng đó > Chọn xem trang cá nhân với tư cách… Lúc này bạn có thể xem trang cá nhân của mình trong tư cách là một người dùng Facebook khác.

Quản lý địa điểm tài khoản cá nhân đăng nhập

Không ít trường hợp tài khoản Facebook cá nhân bỗng nhiên bị biến mất, bị khóa do thông tin bị đánh cắp. Để hạn chế tình trạng bị đánh cắp thông tin tài khoản Facebook cá nhân, bạn có thể tiến hành kiểm tra các địa điểm đăng nhập.

Khi các địa điểm đăng nhập hiện lên, nếu xuất hiện địa điểm mà không phải bạn đã từng sử dụng Facebook. Rất có khả năng tài khoản của bạn đã bị một người khác truy cập. Lúc này bạn cần nhấn đăng xuất tất cả những thiết bị đăng nhập không đúng vị trí để bảo vệ tài khoản của mình.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về những vấn đề xoay quanh, cùng hiểu rõ khái niệm mạng xã hội Facebook là gì. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết.

Đánh giá

Nhận thông báo
Thông báo của
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button