Đời sống

Tết Hàn Thực là gì? Nguồn gốc và Ý nghĩa của Tết Hàn Thực

Ngày lễ Tết của người phương Đông chúng ta được đánh giá là đa dạng hơn rất nhiều với với người phương Tây. Những ngày lễ tết luôn diễn ra nhiều nghi thức độc đáo, đặc biệt là phần cúng bái. Bạn có biết Tết Hàn Thực là gì hay không? Hôm nay, VN24h mời bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây để hiểu thêm về nguồn gốc và ý nghĩa của Tết Hàn Thực nhé.

Tết Hàn Thực là gì?

Trước tiên, muốn biết Tết Hàn Thực là gì thì ta phải hiểu “hàn” là gì? Và “thực” là gì?

Theo tiếng Hán thì “hàn” tức là lạnh, “thực” tức là ăn. Vì thế, Tết Hàn Thực là ngày tết ăn đồ lạnh. Ngày Tết Hàn Thực diễn ra vào khi nào cũng là một vấn đề được nhiều người quan tâm. Từ xưa đến nay, Tết Hàn Thực luôn diễn ra vào mùng 3 tháng 3 âm lịch.

Tết Hàn Thực là gì? Nguồn gốc và Ý nghĩa của Tết Hàn Thực
Tết Hàn Thực diễn ra vào mùng 3 tháng 3 âm lịch

Nguồn gốc của Tết Hàn Thực

Ngày tết cổ truyền này có nguồn gốc từ xứ Trung theo một câu chuyện hấp dẫn, ly kỳ được truyền lại từ nhiều đời. Truyền kể vào thời vua Văn Công nước Tấn vì gặp loạn nên phải bỏ nước và sống lưu vong từ nước Tề cho đến nước Sở.

Thời đó có một hiền sĩ tên Giới Từ Thôi đã theo phò tá vua và hiến nhiều mưu kế hay. Có một ngày trên đường lánh nạn thì bỗng hết lương thực. Vị hiền sĩ Từ Giới Thôi đã lén cắt thịt ở đùi của mình nấu lên và dâng cho vua. Khi nhà vua ăn xong, gặng hỏi ông thì mới biết bữa ăn từ đâu mà có và đem lòng cảm kích Từ Giới Thôi.

Câu chuyện cảm động của vị hiềm sĩ và vua Văn Công nước Tần
Câu chuyện cảm động của vị hiềm sĩ và vua Văn Công nước Tần

Vị hiền sĩ này đã theo phò vua ròng rã suốt 19 năm trời, họ cùng nhau trải qua nhiều khó khăn, khổ luyện mà thành tài. Mãi vì sau, khi vua Văn Công lấy lại được ngôi vương thì lại tiếp tục trở về làm vua nước Tấn. Nhà vua phong thưởng hậu hĩnh chó tất cả những người có công nhưng lại quên mất vị hiền sĩ cắt thịt làm bữa ăn cho mình năm nào. Từ Giới Thôi không hề oán giận gì nhà vua vì nghĩ theo phò nhà vua là trách nhiệm của người con dân nên làm.

Sau khi đất nước yên bình, Từ Giới Thôi đã về nhà đưa mẹ của mình lên núi Điền Sơn và sống ẩn giật nhiều năm. Đến khi nhà vua nhớ ra thì phái người đi tìm. Tuy nhiên, Từ Giới Thôi không phải một người tham danh vọng nên nhất quyết không đồng ý quay về nhận thưởng. Nhà vua sai người đốt rừng nhằm mục đích để hai mẹ con họ chịu quay trở về, không ai ngờ họ vẫn cương quyết ở lại và chịu chết cháy trong rừng.

Tết Hàn Thực có nguồn gốc từ trung Quốc
Tết Hàn Thực có nguồn gốc từ trung Quốc

Nhà vua vì chuyện đó mà hối hận mãi về sau, cho người lập miếu thờ. Cứ mỗi năm, vào ngày 3 tháng 3 âm lịch, cũng là ngày chết cháy của 2 mẹ con vị hiền sĩ năm nào thì cấm không được dùng lửa nấu nướng. Ngay cả mâm cỗ cúng cũng cần được chuẩn bị từ hôm trước. Vì thế, Tết Hàn Thực đã ra đời.

Ý nghĩa của ngày Tết Hàn Thực

Tết Hàn Thực là gì? Tuy Tết Hàn Thực bắt nguồn từ Trung Quốc nhưng khi đến Việt Nam, ngày lễ này vẫn mang những sắc thái đậm chất văn hóa dân tộc.

Tết Hàn Thực tại Việt Nam không giống với bên Trung Quốc, chúng ta không kiêng lửa vào ngày này và mọi việc nấu nướng vẫn diễn ra bình thường. Người Việt còn sáng tạo thêm món bánh trôi, bánh chay để tượng trưng cho thức ăn lạnh của Tết Hàn Thực.

Bánh trôi cúng Tết Hàn Thực
Bánh trôi cúng Tết Hàn Thực

Những ý nghĩa của Tết Hàn Thực

  • Hướng về cội nguồn

Tại Việt Nam, ý nghĩa chủ yếu của Tết Hàn Thực chính là hướng về cội nguồn, tưởng nhwos đến công alo của những người đã khuất.

  • Thể hiện truyền thống dân tộc

Đặc trưng của ngày Tết Hàn Thực tại Việt nam chính là những dĩa bánh trôi, bánh chay. Cả hai thứ bánh này đều làm từ bột gạo nếp thơm ngon. Bánh trôi, bánh chay xuất hiện trong nhiều mâm cúng truyền thống của người Việt Nam.

  • Cùng ôn lại chuyện xưa

Vào ngày Tết Hàn Thực, bạn có thể cùng người thân thưởng thức những món bánh trôi, bánh chay thơm ngon và ôn lại nhiều chuyện xưa cũ, bàn về nhân tình thế thái.

Món bánh chay truyền thống trong Tết Hàn Thực ở Việt Nam
Món bánh chay truyền thống trong Tết Hàn Thực ở Việt Nam

Những ý nghĩa của ngày Tết Hàn Thực đã ăn sâu vào tiềm thức của nhiều người Việt. Vì thế, cứ đến ngày lễ này, người Việt lại nô nức chuẩn bị những dĩa bánh chay, bánh trôi thơm nức. Không khí ngày Tết Hàn Thực ở Việt Nam cũng vì thế mà trở nên độc đáo, ý nghĩa hơn.

Trên đây là những thông tin chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn về Tết Hàn Thực là gì. Hy vọng bạn sẽ hiểu thêm về những ngày lễ độc đáo của người Việt Nam chúng ta. Xin cảm ơn bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết.

Đánh giá

Nhận thông báo
Thông báo của
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button