Đời sống

Thôi nôi là gì? Cách cúng thôi nôi đơn giản mẹ nên biết

Theo phong tục tập quán đời sống của người Việt ta thì khi đứa trẻ đủ 12 tháng thì sẽ được làm lễ thôi nôi. Mục đích của việc này là để đánh dấu cột mốc trưởng thành hơn của bé và không còn nằm trong nôi nữa. Ngoài ra thì việc này cũng nhằm để cảm ơn các “bà Mụ” đã bảo vệ đứa trẻ. Tuy nhiên mỗi một vùng miền lại có phong tục tập quán và cách làm lễ thôi nôi khác nhau. Hôm nay chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu về thôi nôi là gì và cách cúng thôi nôi đơn giản mà mẹ nào cũng nên biết.

Ý nghĩa ngày thôi nôi của trẻ

Trong văn hóa của dân tộc Việt Nam thì trẻ nhỏ khi sinh ra thường rất yếu đuối. Có rất nhiều đứa trẻ không thể vượt qua được giai đoạn đầu của cuộc đời. Chính vì thế mọi đứa trẻ sinh ra đều được cha mẹ tổ chức những ngày lễ đầy tháng, thôi nôi nhằm mục đích hy vọng cho trẻ khỏe mạnh và nhanh lớn.

Thôi nôi là gì? Cách cúng thôi nôi đơn giản mẹ nên biết
Thôi nôi là nghi lễ được thực hiện sau khi trẻ được 12 tháng

Thôi nôi là gì? Lễ thôi nôi được xem là cột mốc quan trọng của trẻ sau khi sinh được 12 tháng, lúc này trẻ đã không còn nằm nôi nữa và bước sang giai đoạn mới của cuộc đời. Mâm cúng thôi nôi của trẻ hầu hết được trưng bày khá là đơn giản nhằm giúp cho bé cảm ơn tổ tiên của mình và “bà Mụ”. Đây cũng được xem là phong tục truyền thống của người dân Việt Nam ta và cũng là phong tục của người châu Á.

Mâm cúng thôi nôi đơn giản gồm những gì?

Hiện nay đối với lớp trẻ thì đến 90% đều không hiểu được ý nghĩa của việc tổ chức lễ thôi nôi. Không chỉ có vậy mà còn có rất nhiều thông tin lẫn lộn xuất hiện trên mạng làm cho cha mẹ bị bối rối và thiếu sót trong mâm cỗ.

Mâm cúng thôi nôi của trẻ được thiết kế đơn giản, nhằm giúp cho bé có thể gặp được nhiều may mắn trong cuộc sống. Mâm cỗ này bao gồm những lễ vật đơn giản và không qua mắc tiền. Ngoài phần nhang đèn thì hoa quả cũng là một lễ vật không thể thiếu trong lễ thôi nôi của trẻ. Khi đã chuẩn bị song mọi việc thì người nhà cần phải chuẩn bị thêm các lễ vật khác như: Chè, xôi, heo quay, gà…

Gà luộc xếp cánh là một trong số những lễ vật quan trọng trong lễ thôi nôi
Gà luộc xếp cánh là một trong số những lễ vật quan trọng trong lễ thôi nôi

Sắp xếp mâm cúng thôi nôi như thế nào?

Thôi nôi là gì? Ngoài mục đích cúng Mụ bà và Đức ông như trong lễ đầy tháng, lễ thôi nôi của trẻ cần phải được cúng thêm đất đai để tạ ơn bề trên đã cho trẻ có sức khỏe tốt và nhanh nhẹn hơn.

Bà Mụ là ai? Tại sao cần cúng Mụ bà trong lễ thôi nôi

Bà Mụ là ai? Truyền thuyết kể rằng trong thời gian trẻ nằm trong bụng mẹ đã được 12 Mụ bà chăm sóc và uốn nắn bé. Chính vì thế khi trẻ tròn 1 tuổi thì người ta sẽ làm lễ cúng Mụ bà nhằm cảm tạ công lao của Mụ và mong mụ sẽ bảo vệ cho đứa trẻ.

Những lễ vật cần chuẩn bị để cúng 12 Mụ bà và 3 Đức ông gồm có:

 • Một con gà luộc được làm chéo cánh.
 • Một dĩa trái cây.
 • 12 chén cháo và 12 chén chè.
 • 12 dĩa xôi nhỏ và 1 dĩa xôi lớn.
 • Rượu trắng và hoa, nhang.
 • Bộ giấy tờ cúng thôi nôi và một đôi đũa hoa dành cho Mụ bà.
 • Lễ vật cúng đất đai và táo công
 • 1 chén chè đậu xanh
 • 1 đĩa xôi gấc hoặc đậu xanh
 • Bộ tam sên gồm thịt và trứng, tôm luộc
 • 3 ly nước, hoa, nhang để thắp

Nghi thức và cách bày trí mâm cúng thôi nôi đơn giản cho trẻ

Hiện nay thì các nghi thức thôi nôi của trẻ đã được rút gọn rất nhiều thay vào đó là những văn tế đơn giản. Trong buổi lễ, chủ nhà thường mời người lớn tuổi đọc bài văn khấn để tạ ơn Mụ bà và tổ tiên, đất trời… Mâm cúng thôi nôi cũng được làm đơn giản, chia thành 2 phần được trang trí đẹp mắt và trang nghiêm. Sau khi đã thực hiện các nghi thức thôi nôi thì cha mẹ sẽ cho trẻ chọn nghề.

Mâm cúng thôi nôi được trưng bày một cách đẹp mắt và trang nghiêm
Mâm cúng thôi nôi được trưng bày một cách đẹp mắt và trang nghiêm

Nghi thức chọn nghề cho bé

Việc thực hiện nghi thức chọn nghề là một trong những phong tục không thể thiếu trong lễ thôi nôi của trẻ. Theo như phong tục, nếu trẻ bốc trúng vật dụng nào trong mâm cúng thì tương lai của trẻ sẽ làm nghề đó. Chính vì thế trong nghi lễ thôi nôi thì cha mẹ sẽ chuẩn bị những vật dụng có điềm tố như: Gương, sách, bút, kéo… Sau khi trẻ bốc đồ nghề xong thì gia đình sẽ chúc cho trẻ những lời chúc tốt đẹp nhất.

Trên đây là những thông tin về thôi nôi là gì mà mình muốn chia sẻ với các bạn. Cảm ơn các bạn đã quan tâm đến bài viết của mình, chúc các bạn có một ngày làm việc thật vui vẻ.

Đánh giá

Nhận thông báo
Thông báo của
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button