Đời sống

Chơi hụi là gì? Cách tính lãi của Hụi, Họ, Phường

“Chơi hụi” là một việc rất phổ biến ở khắp mọi miền đất nước, diễn ra với mọi tầng lớp xã hội, từ người làm văn phòng, các cô bác ngoài chợ, người lái xe… Chơi hụi là gì? Tại sao lại có nhiều người tham gia chơi hụi như vậy? VN24h.info sẽ giúp các bạn tìm hiểu rõ hơn về chơi hụi cũng như cách tính hãi của Hụi, Họ, Phường qua bài viết sau đây.

Chơi hụi là gì?

Muốn biết chơi hụi là gì, điều đầu tiên bạn cần biết: Hụi, Họ, Hội, Biêu, Phường, Huê đều là cùng một hình thức tham gia. Chơi hụi là một hình thức huy động vốn trong dân gian Việt Nam, đã xuất hiện từ hàng trăm năm, được nhiều người biết đến. Chơi hụi đa số đều là phụ nữ thực hiện, thành viên tham gia cũng có tỷ lệ nữ nhiều hơn nam.

Chơi hụi là gì? Cách tính lãi của Hụi, Họ, Phường
Một dây hụi cần có chủ hụi và con hụi

Chơi hụi là một hình thức trái ngược hoàn toàn với trả góp. Trước năm 2006 thì chơi hụi còn chưa được pháp luật công nhận. Tuy nhiên, từ sau năm 2006 thì pháp luật cũng đã đưa ra nhiều quy định hướng dẫn về hình thức huy động vốn này.

Thể thức chơi hụi

Hiện nay, có 2 hình thức chơi hụi chính là chơi hụi có lãi và chơi hụi không có lãi. Thông thường, thể thức chơi hụi sẽ được tổ chức như sau:

 • Chơi hụi cần có một người đừng ra làm chủ, hay còn gọi là chủ hụi.
 • Chủ hụi sẽ mời thêm các thành viên khác cùng tham gia, gọi là ‘con hụi”.
 • Chủ hụi là người chịu trách nhiệm trực tiếp thu tiền từ con hụi.
 • Trong một dây hụi sẽ không giới hạn số lượng thành viên tham gia.
 • Các thành viên trong dây hụi sẽ thống nhất với nhau về loại tài sản có giá trị giao dịch nhất định như: Gạo, vàng, tiền.

Cách tính lãi của Hụi, Họ, Phường

Dây hụi trong quá trình hoạt động sẽ thỏa thuận thống nhất với nhau về số lượng tài sản từng thành viên góp, số kỳ góp, kỳ mở hụi và thời gian góp…

Khi chơi hụi, thời gian mở hụi sẽ được thảo thuận rõ ràng
Khi chơi hụi, thời gian mở hụi sẽ được thảo thuận rõ ràng
 • Chơi hụi không lãi

Ví dụ: Trong 1 dây hụi có 20 người, mỗi ngày góp 100.000 đồng, mở hụi vào đầu tháng. Như vậy, khi đến kỳ mở hụi lần thứ nhất (chẳng hạn là vào ngày mùng 5). Người đầu tiên được hốt hụi, ví dụ là bà N được “hốt hụi” thì bà sẽ nhận được tổng số tiền là: 100.000 đồng x 20 người x 30 ngày = 60.000.000 đồng.

Trong đó, tiền góp của bà N là: 100.000 x 30 ngày = 3.000.000 đồng. Đồng thời, nếu có thảo thuận trước đó thì người hốt hụi, tức là bà N sẽ chi trả thêm hoa hồng cho chủ hụi.

Tới kỳ mở hụi tiếp theo, thành viên khác trong dây hụi sẽ hốt hụi giống như bà N từng hốt ở kỳ trước. Trong kỳ hụi thức 2 và những kỳ hụi sau, bà N và các thành viên vẫn sẽ góp mỗi ngày 100.000 để cho người được hốt hụi sở hữu. Người đã được hốt hụi ở những kỳ trước vẫn phải góp mỗi ngày 100.000 đồng để hoàn thành số tiền mình đã huy động trước đó cho người hốt hụi sau.

Dây hụi này giúp các thành viên chơi hụi huy động được nguồn vốn gấp 20 lần so với việc mình tự tích góp và để dùng vào mục đích riêng. Đến khi các con hụi đều đã được hốt hụi thì dây hụi sẽ kết thúc.

 • Chơi hụi có lãi

Đối với hình thức chơi hụi có lãi thì sẽ khác, người nào hốt hụi trước sẽ có khả năng lỗ nhiều hơn so với người hốt hụi “chót”. Trong một dây hụi, lãi sẽ tính theo tháng, người hốt trước sẽ đóng nhiều tiền hơn người hốt sau.

Cách tính lãi khi chơi Hụi, Họ, Phường
Không nên chơi hụi có lãi với mức lái suất của chủ hụi quá cao

Ví dụ: Trong dây hụi có 20 người chơi, tháng đầu mỗi người sẽ đóng 85.000 đồng, thì người lấy hụi đầu tiền sẽ đóng 100.000 đồng vào những tháng tiếp theo cho đến hết dây hụi.

Đối với người hốt tháng bất kỳ ở giữa dây hụi thì sẽ lấy tổng số tiền mà những thành viên đóng trong tháng đó, sau đó trả lại tiền công cho chủ hụi là 100.000 đồng. hay bạn có thể hiểu một cách đơn giản là: Trong một dây hụi, người lấy tiền đầu tiên bị hụt tiền vào người sau cùng. Người lấy hụi thứ 2 chỉ bù tiền cho người lấy hụi kế phía sau để cùng nhau trừ tiền công vào cho chủ hụi. Tuy nhiên, nếu tiền công của chủ hụi quá lớn thì bạn không nên chơi.

Khi chơi hụi, bạn cần chú ý một số khái niệm:

 • Hụi chết: Là người đã hốt trước và đang trả lãi cho những kỳ sau.
 • Hụi sống: Là người chưa hốt hụi, đang nhận tiền lời từ người hốt hụi trước.
 • Bể hụi: Tức là chủ hụi đã thu đủ tiền từ các con hụi nhưng đến kỳ mở hụi lại không chi trả cho người được hốt hụi.
 • Giựt hụi: Tức là tới kỳ mở hụi mà không thấy chủ hụi xuất hiện, giống như chủ hụi đã bỏ trốn
Bể hụi gây thiệt hại cho con hụi
Bể hụi gây thiệt hại cho con hụi

Có nên chơi hụi hay không?

Chơi hụi là gì? Chơi hụi là hình thức huy động vốn nhanh, mức lãi suất không quá cao và không phải trả tiền dồn một lúc. Hình thức chơi hụi giúp bạn giảm bớt áp lực về kinh tế. Tuy nhiên, để đảm bảo quyền lợi của mình, bạn nên chơi hụi của những chủ hụi uy tín để tránh tình trạng bị giựt hụi, bể hụi gây thiệt hại tài sản.

Trên đây là những thông tin về chơi hụi là gì mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn. Hy vọng rằng, bạn sẽ hiểu thêm về hình thức huy động vốn dân gian này. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết.

Đánh giá

Nhận thông báo
Thông báo của
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button